Làng cổ Long Tuyền

[ad_1]

Làng cổ Long Tuyền là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa và những di sản quý báu của Cần Thơ. Phong cảnh hữu tình cùng với những di tích lịch sử văn hóa có giá trị đã biến ngôi làng trở thành một trong những điểm du lịch thú vị ở Cần Thơ.

Nằm ở phía Tây Nam sông Cần Thơ, Làng cổ Long Tuyền bao gồm phường Bình Thủy, phường An Thới cùng với xã Long Tuyền và xã Long Hòa, TP Cần Thơ. Trải qua quá trình vận động và phát triển hàng trăm năm cùng với những thăng trầm và biến động của lịch sử, Long Tuyền xưa cũng đã có vinh dự góp phần hình thành nên thị trấn trung tâm ĐBSCL như ngày nay. Cùng với những ngôi làng cổ lạ mắt ở Cần Thơ, Làng cổ Long Tuyền từ lâu đã trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua ở Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa tại làng Long Tuyền

Long Tuyền xưa thuộc tổng Lục Ấp (6 xã), sau được đổi tên thành làng Bình Hưng dưới thời vua Thiệu Trị. Năm 1852, nhân dịp Thủy quân Huỳnh Mẫn Đạt thoát khỏi sông Bình Thủy, làng đổi tên thành làng Bình Thủy. tới đầu thế kỷ 20, làng từng được đổi tên thành làng Long Tuyền. Làng cổ Long Tuyền – quê hương của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa – lưu giữ hàng chục nhà cửa kiến ​​trúc cổ thích mắt, là một trong những điểm du lịch Cần Thơ tiêu biểu. Du khách một lần tham gia làng cổ trong các tour du lịch Cần Thơ sẽ có dịp hòa mình vào không gian yên bình của miền sông nước hữu tình. Những trải nghiệm vững chắc sẽ vô cùng đáng nhớ.

Long Tuyền là bức tranh tiêu biểu đại diện cho nét đẹp văn hóa của vùng sông nước với dòng sông Bình Thủy. Địa hình Long Tuyền được ví như biểu tượng thu nhỏ của vùng đồng bằng sông Cửu Long mênh mông. Sông Bình Thủy dài 15km chia làng thành 2 phần đối xứng nhau. Sông Bình Thủy từ đây chia cắt ra tới 30 con rạch nhiều chủng loại tự nhiên hoặc nhân tạo đan xen lẫn nhau với những tên gọi dân dã như hát hò (một loại hình dân ca truyền thống) ở đây. “Văn hóa chèo thuyền” hiện hữu trên các dòng sông, kênh rạch cùng với những vườn cây ăn trái xanh tươi, hoang vu tiếp nối nhau. tìm hiểu Làng cổ Long Tuyền vững chắc là một trong những điều không thể bỏ qua khi tới Cần Thơ.

Nhà cổ Bình Thủy ở làng Long Tuyền

Ngoài núi sông hữu tình, Làng cổ Long Tuyền còn sở hữu 6 di tích cấp quốc gia chiếm gần 1/3 số di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Đình Bình Thủy (tức Long Tuyền cổ tự) được xây dựng từ năm 1844 với diện tích 400m2 thể hiện tầm vóc của làng cổ Nam Bộ; song song là nơi lưu giữ những tinh hoa của văn hóa sông nước Cần Thơ. Chùa Nam Nhã, chùa cổ Hội Linh, chùa cổ Quảng Long, mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa… là những địa chỉ không thể thiếu trong hành trình tìm hiểu tour du lịch Cần Thơ về Làng cổ Long Tuyền. khác nhau, du khách cũng không thể bỏ qua danh thắng vườn lan, nhà cổ Bình Thủy (26 / 1A đường Bình Thủy, TP.Cần Thơ), nơi được coi là điểm nhấn văn hóa của Nam Bộ. Nhờ những điểm du lịch lạ mắt này, du lịch Cần Thơ ngày càng trở thành thú vị hơn rất nhiều đối với du khách trong nước và quốc tế.

Làng cổ Long Tuyền nằm bên dòng kênh Long Tuyền quanh năm êm đềm gợn sóng dưới ánh nắng, ánh trăng giữa những vườn cây ăn trái xanh tươi ven kênh. nhường như, những ngôi nhà truyền thống bình dị tạo nên những làng quê trù phú mang đậm nét Nam Bộ. Bên dưới làng cổ không chỉ là bề dày lịch sử truyền thống của một làng cổ Nam Bộ nhưng còn là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị tinh hoa văn hóa, văn minh sông nước với bề dày đáng ngưỡng mộ. Nơi đây xứng đáng là một trong những điểm du lịch thú vị ở ĐBSCL nói chung và tour du lịch Cần Thơ nói riêng làm xiêu lòng những ai ưa thích du lịch mạo hiểm.

Chùa Nam Nhã thôn Long Tuyền

Tinh hoa văn hóa Long Tuyền là sự hòa quyện của đất, nước và những người dân địa phương nơi đây; sự hưng thịnh của quá khứ bên trong ngày nay; giao diện giữa truyền thống và tân tiến. Dù chịu tác động của chiến tranh, liên quan của nhiều nền văn hóa Khmer, Hoa, Pháp, Nhật, Mỹ cùng với những thăng trầm của lịch sử, nhưng Làng cổ Long Tuyền vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của vùng ĐBSCL, góp phần không nhỏ tạo nên hình ảnh lạ mắt của du lịch Cần Thơ. Chính sự lựa chọn lạ mắt đã giúp cho Làng cổ Long Tuyền phát triển mạnh mẽ trong vùng đất biến động của nhiều dân tộc. Làng cổ Long Tuyền vì thế ngày càng trở thành nổi tiếng thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế.[ad_2]

About Hoang Nguyen

Tôi là Hoang Nguyen - Người sáng lập của trang web Halo Hà Nội. Với mục tiêu trở thành cuốn cẩm nang cho du khách khi tới Hà Nội và cả người Hà Nội, tôi luôn cố gắng mang đến những thông tin mới nhất, hữu ích nhất tới mọi người

Có thể bạn muốn xem

truong tien bridge in hue 492

Cầu Trường Tiền

[ad_1] Cầu Trường Tiền soi bóng duyên dáng trên dòng sông Hương hơn 100 năm …