Vườn quốc gia Cát Bà

[ad_1]

Vườn quốc gia Cát Bà là nơi có sườn cảnh tự nhiên kỳ vĩ, hang động ngoạn mục và HST nhiều chủng loại. Nhiều hoạt động mày mò tự nhiên kiên cố sẽ để lại tuyệt hảo khó phai trong lòng du khách khi một lần đặt chân tới đây.

Cách trung tâm TP Hải Phòng khoảng 60 km và cách thị trấn Cát Bà 15 km về phía Tây Bắc, Vườn quốc gia Cát Bà thuộc xã Trân Châu, đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là khu bảo tồn trước tiên ở VN giữ lại phân khu bảo tồn hồ, bao gồm HST hồ, HST rừng trên cạn và HST rừng ngập mặn với các sinh cảnh rừng ngập mặn, bãi triều, đầm phá và núi đá vôi … VQG Cát Bà được coi là một trong những nơi duy trì nhiều chủng loại sinh vật học cao nhất VN; song song là một trong những điểm du lịch lôi cuốn ở Cát Bà thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế.

Vườn quốc gia Cát Bà

Được xây dựng vào năm 1986, Vườn Quốc gia Cát Bà vẫn giữ nguyên tổng diện tích được bảo vệ ban sơ là 15.200ha bao gồm 9.800ha rừng cùng với 5.400ha mặt nước. Vườn quốc gia tiếp giáp với xã Gia Luận về phía bắc, phía đông giáp Vịnh Hạ Long, phía tây giáp thị trấn Cát Bà, phía nam giáp xã Xuân Đàm, xã Trân Châu và xã Hiền Hào. Cát Bà là một trong những vườn quốc gia khác lạ của VN với sự phối hợp hài hòa của nhiều HST khác nhau, quy tụ số lượng lớn các loài động thực vật quý và được coi là nơi hội tụ và bảo tồn nguồn gen. Vườn quốc gia Cát Bà hiện đang trở thành khu dự trữ sinh quyển của toàn cầu với tổng diện tích mở rộng lên tới 26.240ha bao gồm 17.040ha đất đảo và 9.200ha vùng hồ, đang dần trở thành một trong những điểm tham quan lôi cuốn nhất Cát Bà nói riêng và các điểm tham quan ở Hải Phòng trong Tổng quan.

Toàn bộ Vườn Quốc gia Cát Bà là một vùng núi hiểm trở, có độ cao dưới 500 m, phần lớn nằm trong khoảng 50 – 200 m. Mặc dù HST chính của VQG Cát Bà là rừng nhiệt đới nhưng do đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng và nguồn nước, VQG còn là nơi có một số kiểu rừng thứ sinh như rừng trên núi đá vôi, rừng ngập nước nội địa (Ao Ech), rừng ngập mặn ven hồ cùng với nhiều khu sinh thái rừng đặc thù …. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có HST hồ với các rạn san hô gần bờ. Hệ thống hang động cũng nhiều chủng loại, mang dáng vẻ đặc trưng riêng của khu vực. mày mò Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những điều không thể bỏ qua ở Cát Bà.

Vườn quốc gia Cát Bà

Sự nhiều chủng loại của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của hệ động, thực vật ở Cát Bà. Theo thống kê, có 771 loài thực vật trên cạn, trong đó có 350 loài được sử dụng làm thuốc và nhiều loài nằm trong danh mục nguy cấp được bảo vệ như: Podocarpus fleurii, Annamocarya sinensis, Chukrasia tabularis A.Fuss, Pelthophorum tonkinensis) …, 23 loài thực vật ngập mặn, 75 loài rong hồ, 199 loài thực vật phù du … Rừng ngập mặn phân bố chủ yếu ở phía đông bắc đảo với các loài phổ quát như: đước xanh (đước), vằn thắn … Đây cũng là sinh cảnh của các loài chim nước và chim thiên cư từ phương Bắc như Centropus sinensis Stephen, Phalacrocorax carbo, Macropygia unall, Anas poecilorhyncha haringtoni … Chính sự nhiều chủng loại đó cũng góp phần đưa VQG trở thành điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình của đoạt được du lịch Cát Bà thu hút đông đảo du khách.

Hệ động vật vô cùng nhiều chủng loại với 282 loài động vật sống trong rừng bao gồm 20 loài thú, 69 loài chim, 11 loài lưỡng thê cùng với 20 loài bò sát và lưỡng thê …, 538 loài động vật sống dưới đáy hồ , 196 loài cá hồ, 98 loài động vật phù du và 177 loài san hô … khác lạ, Cát Bà là nơi duy nhất trên toàn cầu có Trachypithecus poliocephalus – một trong 5 loài linh trưởng ở VN có tên trong 25 loài trên toàn cầu. bờ vực tuyệt diệt. Nhờ có hệ động thực vật nhiều chủng loại và lạ mắt, năm 2004 Vườn quốc gia Cát Bà đã được xác nhận là khu dự trữ sinh quyển toàn cầu.

Vườn quốc gia Cát Bà

Với lợi thế sở hữu cả rừng và hồ cùng với nguồn tài nguyên phong phú, cảnh đẹp, nhiều loài động thực vật quý, nhiều di tích khảo cổ học thời kỳ đồ đá mới, di tích văn hóa Hạ Long và dấu vết của người Việt cổ, Cát Bà đã trở thành một trong những vị trí phát triển mạnh du lịch sinh thái và nghiên cứu khoa học. Vườn quốc gia xứng đáng trở thành điểm du lịch lý tưởng trong các tour du lịch Cát Bà để du khách có thời cơ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp núi rừng, hồ cả nơi đây. Vườn quốc gia Cát Bà góp phần quan yếu xúc tiến du lịch Cát Bà nói riêng và du lịch Hải Phòng nói chung tới gần hơn với du khách trong và ngoài nước.[ad_2]

About Hoang Nguyen

Tôi là Hoang Nguyen - Người sáng lập của trang web Halo Hà Nội. Với mục tiêu trở thành cuốn cẩm nang cho du khách khi tới Hà Nội và cả người Hà Nội, tôi luôn cố gắng mang đến những thông tin mới nhất, hữu ích nhất tới mọi người

Có thể bạn muốn xem

truong tien bridge in hue 492

Cầu Trường Tiền

[ad_1] Cầu Trường Tiền soi bóng duyên dáng trên dòng sông Hương hơn 100 năm …